Máy rửa bát có tốn điện nước không ? Cách dùng máy tiết kiệm

Ngày nay, ngôi nhà của chúng ta tiêu thụ một lượng lớn năng lượng thông qua máy nước nóng, bếp điện và thiết bị điều hòa không khí,… Với hàng chục thiết bị dùng điện trong gia đình, chắc hẳn không ai là không muốn sở hữu những dụng cụ có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả.

Một thiết bị mà mọi người hiếm khi cân nhắc khi nghĩ cách giảm tiêu thụ năng lượng quá mức là máy rửa bát của họ. Trong khi máy rửa bát sử dụng một lượng năng lượng hợp lý, sản phẩm phụ chính của chúng là hệ thống sưởi, đòi hỏi một lượng điện năng khá lớn để hoạt động.

Máy rửa bát có tốn điện không - Điện máy Homix
Máy rửa bát có tốn điện không – Điện máy Homix

Trong những năm gần đây, nhiều người trong chúng ta đã nhận thức rõ hơn về cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay và chúng tôi muốn làm một phần của mình để giúp đỡ. Thêm vào đó, nhiều người trong chúng ta đang muốn có một cuộc sống bền vững hơn và cân nhắc việc sử dụng nước khi chúng ta nghĩ về việc ngôi nhà của chúng ta tiết kiệm năng lượng như thế nào.

Bài viết này của điện máy Homix sẽ giải đáp câu hỏi máy rửa bát có tốn điện không bằng cách xem xét máy rửa bát sử dụng bao nhiêu điện, liệu nó có đáng để đầu tư hay không, hay thay vào đó chúng ta chỉ nên rửa bát bằng tay.

Máy Rửa Bát: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Rõ ràng, máy rửa bát tiết kiệm thời gian và sức lực hơn rất nhiều so với rửa bát bằng tay. Thay vì đứng hàng giờ, còng lưng để rửa, tráng, đặt bát, đĩa, nồi, chảo,… lên giá, việc bạn cần làm duy nhất là xếp chúng vào lồng rửa. Và trong thời gian chờ đợi máy rửa bát làm việc, bạn có thể làm hàng tá việc khác, thậm chí để kệ nó đến hôm sau cần dùng lại thì mở ra sau cũng được.

Ngoài ra, hầu hết các máy rửa bát đều có tùy chọn để khử trùng bát đĩa bằng nước có nhiệt độ ít nhất 140 độ F. Nước chảy ra từ vòi của bạn có thể được giới hạn ở 120 độ để tránh bỏng nước và bạn không nên đổ nước này nếu không muốn bị bỏng.

Máy Rửa Bát: Ưu Điểm Và Nhược Điểm
Máy Rửa Bát: Ưu Điểm Và Nhược Điểm

Vì vậy, nếu bạn đang rất thiếu thời gian hoặc nếu việc rửa bát đĩa của bạn là ưu tiên hàng đầu, bạn có thể thích dùng máy rửa bát. Việc sử dụng máy rửa bát thậm chí vô cùng cần thiết đối với những nhà hàng, quán ăn, hay vào những buổi tiệc gia đình đông khách. Chén đĩa sẽ cần được rửa thật nhanh để có thể dùng lại ngay lập tức cho những món khác.

Mặt khác, một số bát đĩa không thể cho vào máy rửa bát vì chúng sẽ bị xỉn màu, trầy xước, chảy hoặc vỡ. Trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn rửa tay ngay cả khi nó sử dụng nhiều nước hơn một chút. Và đôi khi, bạn cần một chiếc nĩa sạch ngay bây giờ và không muốn đợi toàn bộ chu trình của máy rửa bát chạy.

Chạy máy rửa bát hay rửa bát bằng tay sẽ tốt hơn?

Trung bình, hầu hết các máy rửa bát hiện đại sử dụng từ 11 đến 13 lít nước cho mỗi chu kỳ 3 , trong khi rửa bằng tay có thể sử dụng đến chín lần lượng nước đó. Vì vậy, nếu bạn có một chiếc máy rửa bát, hãy sử dụng nó.

Nó không chỉ tiết kiệm tiền mà còn tiết kiệm năng lượng trong quá trình này, để lại cho bạn một hóa đơn nhẹ hơn và một gia đình tiết kiệm năng lượng hơn. Nói một cách đơn giản, trong tranh luận về chi phí máy rửa bát so với rửa tay, máy rửa bát gần như luôn chiến thắng.

Máy rửa bát có tốn điện không – Chi phí máy hoạt động?

Để giải đáp câu hỏi máy rửa chén có tốn điện không, trước tiên, các bạn cần biết chi phí để chạy máy tổng thể là bao nhiêu. Hầu hết các máy rửa bát sử dụng trung bình 1.800 watt và giá tiền điện thì phụ thuộc vào khu vực địa phương của bạn, thời gian trong năm và thậm chí cả thời gian trong ngày.

Mức sử dụng điện cơ bản của máy rửa bát khá rẻ, đối với mô hình 1.800 watt và tải dài một giờ, bạn sẽ sử dụng khoảng 1,8 kilowatt giờ (kWh) điện. Lấy ví dụ tại Hoa Kỳ, chi phí trung bình cho mỗi kWh là khoảng $ 0,13 1 giờ.

Máy rửa bát có tốn điện không - Chi phí máy hoạt động?
Máy rửa bát có tốn điện không – Chi phí máy hoạt động?

Vì vậy nếu bạn chạy máy rửa bát của mình trong một giờ 5 ngày một tuần, bạn sẽ chỉ tốn khoảng 1,17 đô la cho một tuần trên hóa đơn tiền điện. Cách tính này vô cùng đơn giản và bạn có thể áp dụng vào với đơn vị tiền Việt để đánh giá máy rửa bát có tốn điện không.

Dùng máy rửa bát hằng ngày có gây hại cho môi trường không?

Máy rửa bát thường cung cấp cho chúng ta một ý tưởng không chính xác về mức tiêu thụ năng lượng thực tế của chúng vì bản thân máy không sử dụng nhiều điện. Máy bơm và thiết bị điện tử điều khiển của máy rửa bát sử dụng khoảng 1.200 watt, không tốn nhiều điện và tương đương với công suất tương đương với máy sấy thổi.

Máy rửa bát có thể thoát khỏi tình trạng tiêu thụ điện năng thấp như vậy bởi vì chúng phải tháo máy nước nóng ra để tiêu thụ tới một nửa năng lượng. Vì vậy, nếu bạn đang thắc mắc máy rửa bát có tốn điện không, có gây hại cho môi trường hay không, từ góc độ năng lượng, việc chạy máy rửa bát của bạn hàng ngày không có gì là xấu, đặc biệt nếu máy có đầy bát đĩa thực sự cần rửa vào cuối ngày.

Dùng máy rửa bát hằng ngày có gây hại cho môi trường không?
Dùng máy rửa bát hằng ngày có gây hại cho môi trường không?

Chạy máy rửa bát vào giờ thấp điểm để tiết kiệm

Chi phí năng lượng tại tại các thời điểm trong ngày có một số khác biệt như giờ thấp và cao điểm. Mỗi công ty tiện ích khác nhau về thời điểm họ tính phí điện nhiều hơn, nhưng giờ cao điểm và mức giá cao hơn tương ứng được tính vào những giờ bận rộn nhất trong ngày khi nhu cầu cao nhất.

Khoảng thời gian này thường kéo dài từ khoảng 1 giờ chiều đến 7 giờ tối, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Giờ cao điểm từng phần, có giá thấp hơn khoảng 25% so với giá giờ cao điểm, thường được tính phí từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều và 7 giờ tối đến 9 giờ tối, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hầu hết các công ty tiện ích đều tính giá thấp nhất rẻ nhất, vào mọi thời điểm khác, kể cả ngày lễ.

Bạn có nên rửa bát bằng tay trước khi dùng máy rửa bát không?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bạn không cần phải tráng trước bát đĩa rồi mới xếp vào máy, một việc làm khá vô bổ và mất thời gian không kém gì việc rửa bằng tay. Thay vào đó, bạn chỉ cần cạo bất kỳ thức ăn thừa nào vào thùng rác trước khi cho vào máy rửa bát và máy rửa bát của bạn sẽ rửa sạch phần còn lại.

Bạn có nên rửa bát bằng tay trước khi dùng máy rửa bát không?
Bạn có nên rửa bát bằng tay trước khi dùng máy rửa bát không?

Việc rửa bát trước không chỉ gây lãng phí nước mà còn có thể nhận được kết quả tồi tệ hơn. Hầu hết các máy rửa bát hiện đại đều có bộ cảm biến có thể xác định mức độ bẩn của đĩa và chúng rửa bát với cường độ tia phù hợp. Vì vậy, bằng cách rửa trước bát đĩa, bạn có thể chỉ ra sai cho máy rửa bát của mình rằng bạn chỉ cần rửa siêu nhẹ.

Chạy máy rửa bát có tiết kiệm nước không?

Ngoài câu hỏi máy rửa bát có tốn điện không, chắc hẳn khách hàng cũng thắc mắc việc rửa bát bằng máy liệu có tốn nước hay không. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, việc chạy máy rửa bát của bạn có thể tiết kiệm nước so với việc rửa từng chiếc đĩa bằng tay.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là bạn nên đặt dụng cụ đúng cách để có thể sử dụng máy rửa bát của mình một cách hiệu quả nhất. Điều này có nghĩa là bạn phải đảm bảo rằng bạn đã xếp chồng lên nhau theo cách mà máy cho phép rửa sạch hiệu quả và lấp đầy máy với từng món đồ dựa trên quy định dung tích phù hợp nhất.

Tôi nên chạy máy rửa bát của mình bao lâu một lần?

Không có số lần chạy máy rửa bát trong một tuần hoặc một tháng là đúng hay sai. Mỗi hộ gia đình khác nhau, một số hộ gia đình có nhiều gia đình ăn các bữa ăn lớn cùng nhau và loại hộ gia đình này có thể yêu cầu rửa bát hàng ngày.

Các hộ gia đình nhỏ với các cặp vợ chồng hoặc những người không ăn ở nhà hàng ngày sẽ có nhu cầu sử dụng ít thường xuyên hơn. Điều duy nhất cần nhớ là máy rửa bát của bạn phải khá đầy nhưng không đầy đến mức chật cứng trước khi bạn bật nó lên.

Tôi nên chạy máy rửa bát của mình bao lâu một lần?
Tôi nên chạy máy rửa bát của mình bao lâu một lần?

Nếu việc sử dụng máy rửa bát của bạn không thật sự thường xuyên và bạn chỉ sử dụng nó vài ngày một lần, bạn có thể cân nhắc chạy nó vào cuối mỗi tuần để giữ cho các phớt mô tơ hoạt động bình thường.

Tôi có thể tiết kiệm tiền như thế nào khi sử dụng máy rửa bát của mình?

Dưới đây là một số mẹo về cách đảm bảo máy rửa bát của bạn chạy hiệu quả:

– Mở cửa máy rửa bát của bạn ngay sau khi chu trình kết thúc và bát đĩa bên trong vẫn còn nóng. Làm điều này sẽ đẩy nhanh quá trình bay hơi, có nghĩa là bạn có thể tránh phải sử dụng chế độ sấy khô được làm nóng và tiết kiệm năng lượng.

– Thường xuyên vệ sinh máy rửa bát của bạn để ngăn chặn cánh phun và bộ lọc bị tắc bởi cặn vôi, váng xà phòng và các mẩu thức ăn, có thể làm giảm hiệu quả.

– Nếu bạn có đủ khả năng, hãy nâng cấp máy rửa bát của bạn lên một mẫu mới hơn, tiết kiệm năng lượng.

Tôi có thể tiết kiệm tiền như thế nào khi sử dụng máy rửa bát của mình?

– Nếu bạn có điều hòa không khí, cố gắng không sử dụng máy rửa bát của bạn trong thời gian nóng nhất của ngày hè. Máy rửa bát sẽ tạo ra nhiệt bổ sung bên trong nhà của bạn, làm cho máy điều hòa không khí của bạn hoạt động mạnh hơn và tăng mức sử dụng năng lượng của bạn.

– Sử dụng máy rửa bát đúng cách là một cách tuyệt vời để làm cho ngôi nhà của bạn tiết kiệm năng lượng nhất có thể. Không giống như máy sấy, nơi bạn nên cân nhắc việc phơi quần áo khi nó đủ ấm bên ngoài, nó thực sự khiến bạn phải “lười biếng” và sử dụng máy rửa bát.

– Không ai thích làm việc rửa bát, và may mắn thay, hầu hết các máy rửa bát hiện đại sử dụng ít nước hơn nhiều so với rửa bát bằng tay. Để tìm hiểu mức độ tiết kiệm năng lượng của chúng, chỉ cần tìm công suất của chúng (thường được liệt kê trong sách hướng dẫn, mặt sau hoặc trực tuyến) và nhân nó với lượng thời gian giặt.

Tôi có thể tiết kiệm tiền như thế nào khi sử dụng máy rửa bát của mình?
Tôi có thể tiết kiệm tiền như thế nào khi sử dụng máy rửa bát của mình?

Ví dụ: 1800 (watt) x 1 (giờ) = 1800 1800/1000 = 1,8 – đây là bao nhiêu kWh mà nó sử dụng. Để tính chi phí, chỉ cần nhân kWh với số tiền bạn phải trả trung bình cho mỗi kWh. Ví dụ: 1,8 x 0,13 đô la = 0,24 đô la (làm tròn đến xu gần nhất).

– Hầu hết các máy rửa bát đều có nhiều cài đặt khác nhau và do đó, việc sử dụng năng lượng sẽ khác nhau – cài đặt tiết kiệm ECO có thể sẽ tiết kiệm năng lượng hơn cài đặt “chuyên sâu”, nhưng nó vẫn sẽ tốt hơn cho ví của bạn và hành tinh hơn là rửa tay.

Ngoài ra, bạn cũng có những cách khác giảm bớt số tiền bạn chi tiêu cho năng lượng cho máy rửa bát và các thiết bị nhà bếp khác. Hãy thử thêm các mẹo dưới đây để giữ cho mức sử dụng điện của bạn ở mức tối thiểu:

– Hãy đổ đầy bát đĩa bẩn trước khi chạy máy rửa bát để giảm số chu kỳ chạy trong một tuần.

– Cũng đừng đổ đầy nước vào máy rửa bát, vì nước cần có chỗ để lưu thông để quá trình hoạt động hiệu quả.

– Cân nhắc rửa tay trong một số trường hợp nhất định. Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng máy rửa bát thực sự sử dụng ít nước hơn so với rửa bát đĩa bằng tay, đặc biệt nếu bạn có dòng máy hiệu quả cao. Tuy nhiên, có những lúc bạn nên xắn tay áo lên và thực hiện công việc theo cách cổ điển, chẳng hạn như bạn chỉ còn chưa đầy tải là xong. Chỉ cần cố gắng giới hạn khoảng thời gian vòi đang chạy và bạn vẫn có thể đi ra trước.

Máy rửa bát có tốn điện không – Đánh giá lợi ích chung

Trước đây, đối với người dân Việt Nam, máy rửa bát được xem như một món đồ xa xỉ mà thường chỉ nhìn thấy trên tivi, phim điện ảnh thế giới. Bây giờ chúng có ở hầu hết mọi gia đình, nhưng đôi khi nhiều người vẫn có những cái nhìn chưa chính xác về chúng, đặc biệt là tính thân thiện với môi trường.

Máy rửa chén có tốn điện không?
Máy rửa chén có tốn điện không?

Theo nghiên cứu từ chuyên gia, máy rửa bát đánh bại rửa tay về mọi mặt. Chúng sử dụng ít nước và điện năng hơn, giúp bạn vừa tiết kiệm được tiền, vừa chung tay bảo vệ môi trường. Máy rửa bát cũng có thể khử trùng bát đĩa của bạn, mang lại một sức khỏe tốt hơn, đặc biệt đối với những gia đình có người già, trẻ nhỏ, người có nhiều bệnh lý.

Và có lẽ quan trọng nhất, sản phẩm công nghệ thông minh này có thể cho bạn thêm thời gian để làm tất cả những điều bạn yêu thích nhất trong cuộc sống, thay vì phải đau lưng, mỏi gối dành hàng giờ đồng hồ cho việc dọn dẹp.

Trên đây, Homix đã giải đáp cho các bạn thắc mắc về việc sử dụng máy rửa bát có tốn điện không, cũng như chia sẻ với các bạn những thông tin, lợi ích tuyệt vời mà không phải ai cũng biết về công cụ này. Có thể khẳng định, máy rửa bát là một món đầu tư vô cùng hời mà mọi gia đình đều nên sở hữu để làm cho cuộc sống trở nên vui vẻ, an nhàn hơn.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.242.83.87
icons8-exercise-96 chat-active-icon
Quà tặng Homix